Tuesday, November 20, 2012

จั่วหัวเป็นแม่ค้า ตะโกนขายของที่ท่าพระจันทร์ ก็ช่วงนี้ เหลือบตาไปมองต้นมะยมหน้าบ้าน ออกลูก
เต็มต้น จนกิ่งโน้ม มองไปมองมาหลาย ๆ วันก็เสียดาย หลังจากใส่บาตรพระตอนเช้าแล้ว ก็ได้แต่
เหล่ ๆ ตามองมะยม สองสามปีก่อน ออกมาไม่มาก เลยเก็บมาเขวี้ยงเล่น กินก็กินไม่ไหว เปรี้ยว
เหลือหลาย แม่ยายก้อ มีมาเก็บไปตำกินบ้าน แต่รอบนี้ เยอะจัดจริงๆ ครับ เลยไปค้น ๆ ในเวบว่า
มีทางเอาไปทำอะไรได้บ้าง ก็ได้ผลครับ  หวยมาออกที่มะยมดอง กะมะยมเชื่อม อย่ากระนั้นเลย
ลองทำดูซักตั้ง เผื่อได้ ของมาวางขายในร้านทองเพิ่ม นอกเหนือจากลุ้นราคา futures กะ chat
ให้หมดไปวัน ๆ

เริ่มจากเก็บมะยมมาล้างฝุ่นให้สะอาดครับ เม็ดเล็ก ๆ ก็เก็บทิ้งไป เม็ดที่โดนแมลงเจาะหรือหนอนไช
ก็ทิ้ง  ๆ ๆ ๆ เหลือแต่เม็ดอวบ ๆ สวย ๆ ล้างน้ำให้สะอาด เอามาเกลี่ย ๆ บนถาด หยิบเอาไม้ตีพริก
ก็สากน่ะครับ สากไ้ม้นะ คลึง ๆ เม็ดมะยมพอให้ผิวแตก ๆ มีน้ำซึม ๆ ออกมาบ้างเปนใช้ได้ ก็เอามา
ใส่ชามเทน้ำปูนใสลงไปแช่ไว้ แต่เช้าเลย ระหว่างวัน ไม่ต้องทำอะไร ไปขายของ ตามปรกติ



พอเย็นปิดร้านเรียบร้อย ก็เอาชามสะเตนเลส มาตั้งเตาหัวเล็กสุด ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ตามด้วยโซเดียม
คลอไรด์ สงสัยละสิ ก็ไอ้ที่คุณแม่บ้านเอาไปโรยไข่ให้คุณพ่อบ้านตอนเช้า ๆ น่ะครับ (อย่าตอบว่าแป้ง
แบบรายการแม่บ้านสมองไวล่) ลงไปนิดหน่อยประมาณ ครึ่งช้อนกินข้าว ตามด้วยน้ำตาลทราย ขาว ขอย้ำ
ขาวนะครับ เพื่อจะได้สีที่สวยงามไม่คล้ำ ลงไปสักแปดขีด แล้วคน ๆ ๆ ให้ละลายบนเตา



ระหว่างที่คนบ้าง รอให้น้ำเชื่อมเดือด ก้อ ล้างมะยมอีกรอบ เทน้ำปูนใสที่แช่ไว้ทิ้ง ล้างให้สะอาดสักสองรอบ
พักไว้ในชาม รอน้ำเชื่อมร้อนจนเดือด น้ำตาล และเกลือละลายดีแล้ว ก้อบรรจง โกยมะยมลงชามน้ำเชื่อมที่
กำลังได้ที่ครับ



หลังจากนั้นก้อรอจนเดือดอีกรอบ ก้อหรี่ไฟ ปล่อยให้เคี่ยวไปเรื่อย ๆ คอยกดเม็ดที่ลอยลงไปในน้ำเชื่อม หรือคน
ตักข้างล่างเปลี่ยนขึ้นมาข้างบนบ้าง แต่อย่าบ่อยล่ะ เดวเละหมด ใจเย็น ๆครับ  นี่น้ำเชื่อมเดือดละ





ปล่อยให้เวลาผ่านไปช้า ๆ จาก นาที ก็กลายเป็น สามสิบนาที ก็เริ่มปรากฎ ผล



มะยมจะเริ่มใส สีจะเริ่มเข้ม อย่าสนใจ เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ สี่ห้านาทีก้อ คนพลิกเอาข้างล่างขึ้นมาที
เบา ๆ นะครับ เดวเละกลายเปนมะยมกวนไปซะเปล่า ๆ จนได้แบบนี้



ยังครับ ไม่หนำใจ เอาอีก เคี่ยวต่อไปอีก



จนได้ที่เห็นว่า เม็ดใสฉ่ำทั่วเม็ด เริ่มออกแดงระเรื่อแล้ว ก็ จัดการ ราไฟ ตักเอาเม็ดออกมาพักไว้ที่หม้อ
แยกน้ำแยกเนื้อ





น้ำเชื่อมที่เหลือ อย่าทิ้งนะครับ ของอร่อยเลย จัดการ ทุบน้ำแข็งใส่แก้ว ตักน้ำเชื่อมใส่สักสองช้อนกินข้าว
เติมด้วยน้ำเย็นให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน จะได้น้ำมะยม หวานเปรี้ยวเค็มปะเล่ม ๆ อร่อยมาก ๆ ขอบอก จิบ
เล่น ๆ เย็นชื่นใจ ส่วนเม็ดมะยมที่เชื่อมและทิ้งให้เย็นแล้ว ก็เปนแบบนี้ครับ



มาครับ มาหยิบไปกินกันคนละเม็ดสองเม็ด ไม่ต้องเกรงใจป๋มครับ กินรอ ทองขึ้น ฮ่าฮ่าฮ่า

0 comments:

Post a Comment