Monday, October 1, 2012

มะยมเชื่อม

ผลไม้แปรรูป อีกอย่างของพวกเรา กินตั้งแต่เสียบไม้ละ บาท ยาวเชียว เดียวนี้เหลือไม้ละ 3-4 ลูก 4 ไม้หนึ่งบาท

เวลามะยมออกมาทีเยอะจนกินกันไม่ทัน เราก็หาวิธีเก็บไว้กินนาน ๆ แบบนี้น่านับถือภูมิปัญญาไทยนะคะ

พอดีพี่ที่ทำงานเค้าเอามะยมมาให้เยอะมาก ไม่รู้จะทำอะไรให้กินหมดไม่เน่าเสียก่อน คิดไปคิดมา ลองเอามาเชื่อมดีกว่า

เราทำในที่ทำงาน ด้วยหม้อหุงข้าวใบเก่ง จึงไม่มีขั้นตอนตามสูตร ครบนะคะ
เอา กันแบบง่าย ๆ แต่ทำออกมาแล้วก็อร่อยดีคะ มะยมจะอมเปรี้ยวหวาน แบบที่เราชอบ ซะด้วย ติดใจวิธีนี้ ลองทำไป 3 รอบแล้ว ทีนีมีมะยมมาเมื่อไหร่ ไม่กลัวเสียแล้วคะ

ตามสูตรเค้าต้องเอามะยมไปคลึงแล้วแช่น้ำปูนให้ก่อน แต่เราไม่...คะ
เชื่อม ทั้งสด ๆ งั้นเลย ไม่ได้แช่น้ำปูนด้วย เคล็ดลับอยู่ที่เวลาเชื่อม ห้าม เอาทัพพีไปคนนะคะ เพราะเนื้อมะยมจะเละ เราคนครั้งเดียวตอนใกล้จะเสร็จเพื่อดูปริมาณน้ำเชื่อม ว่าเหลือพอหรือยัง

>



ส่วนผสม

มะยมผลโต 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 500กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นํ้าปูนใส 5 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1 ลิตร


วิธีทำ

1. ล้างมะยมให้สะอาด คลึงมะยมในกระด้งให้ผิวช้ำทั่วทุกผล แล้วแช่ในนํ้าปูนใส เติมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 30นาที

2. แล้วล้างน้ำให้สะอาด นำใส่หม้อ (หม้อหุงข้าว) ใส่น้ำตาลทราย ลงไปเลย ใส่เกลือนิดหน่อย กดไฟ ปิดฝา รอให้เดือด

3. เปิดฝาหม้อ ช้อนฟองออก คนเบาๆให้น้ำเชื่อมเดือดเสมอ แง้มฝาหม้อไว้เชื่อมไปเรื่อย ๆ จนมะยมเป็นเงาสีแดง ไม่ต้องคน เดี๋ยวมะยมจะเละ

4. ได้มะยมเชื่อมขนาดตามต้องการ หรือจนน้ำเกือบแห้ง แต่ไม่ถึงกับแห้ง

5. รอให้เย็น บรรจุใส่กล่องพลาสติก หรือขวดโหลสะอาดปิดฝาให้สนิท
เก็บไว้รับประทานได้นาน เอาเข้าตู้เย็นก็ได้คะ












ขั้น ตอนระหว่างเชื่อมไม่ได้ถ่ายไว้เพราะ พอลงหม้อแล้วตอนเดือดไม่ได้ไปดูคะ ให้เพื่อนช่วยดูแทน เพราะติดงานอยู่ มาดูอีกทีก็เกือบเสร็จแล้ว คะ



0 comments:

Post a Comment